Take All, Action. Don’t wait it happen, Make It happen

 • Flickr Photos

 • Tháng Sáu 2007
  H B T N S B C
  « Th5   Th9 »
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  252627282930  
 • RSS Vietnamnet

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

20 con đường đưa đến thất bại

Posted by powerfulslogan trên Tháng Sáu 1, 2007


( Bình chọn: 2 Thảo luận: 3 Số lần đọc: 289)

Trong nhiều bài viết cũng như có rất nhiều sách vở chỉ điểm cho con người làm sao để thành công, hay nói khác đi chỉ dẫn những con đường đưa đến sự giàu có. Nhưng lại không có mấy ai nói đến con đường đưa đến thất bại. Tôn Tử có nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Vậy chúng ta tìm hiểu xem đâu là những nguyên do đưa đến thất bại. Dưới đây là một số nguyên do chính dẫn đến thất bại.

1. Hội chứng “down”: Một căn bệnh di truyền mà con người không có thể tự chủ được. Có những người kém may mắn khi sinh ra đã bị mang chứng bệnh này. Người mắc bệnh này không có đủ khả năng về trí tuệ, họ bị thiệt thòi từ thể chất đến tâm sinh lý. Còn loại thứ hai, nói về người bình thường, nhưng dễ thất vọng, dễ chán chường, dễ gã gục khi gặp phải những khó khăn nho nhỏ, đó là những người có tinh thần yếu kém, họ thường than thân, trách phận, đổ lổi cho hoàn cảnh mà không tìm cách để vượt qua.

2. An phận thủ thường: Không có một lý do gì để ta có thể thông cảm cho những người an phận thủ thường cả. Họ là những người chỉ biết sống cho ngày hôm nay, giờ này và không bao giờ chịu hy sinh một tí gì để tiến thân.

3. Thiếu kiến thức: Đây là một điều bất lợi nhưng có thể khắc phục được một cách dễ dàng. Kiến thức đây không ám chỉ đến văn bằng cử nhân, tiến sĩ gì cả. Lịch sử đã chứng minh rõ ràng những người tự học và tự lập đã khéo léo ứng dụng những kiến thức đó để thành công. Năm người giàu nhất nước Mỹ hiện tại là Bill Gate, Warren Buffet, Paul Allen, Michael Dell, và Lawrence Ellision, chỉ có Warren là có bằng đại học thôi. Hầu hết lương bổng không được tính theo kiến thức của một người mà tính theo người đó có thể làm gì với kiến thức của họ.

4. Thiếu tự chủ: Tự chủ được mang đến qua sự bình tĩnh. Bình tĩnh giúp cho con người tìm ra được những giải pháp tốt nhất trong mọi tình huống. Cho nên tự chủ sẽ giúp cho con người loại bỏ được những tật xấu. Nếu bạn không tự chủ được bản thân, thì bản thân sẽ làm chủ đời bạn.

5. Do dự, chần chừ: Do dự hay chần chừ làm cho con người mất đi bao nhiêu cơ hội thành công. Hầu hết chúng ta lúc nào cũng chờ đợi cơ hội, và cơ hội thì chẳng bao giờ thấy cả. Chỉ vì cơ hội đi qua quá nhanh mà chúng ta lại do dự, cho đến khi cơ hội đi qua mất rồi chúng ta mới biết đó là cơ hội.

6. Thiếu bền chí: Hầu hết con người hăng hái với khởi động, nhưng uể oải khi kết thúc. Hơn thế nữa, con người thường hay bỏ cuộc khi bị vấp phải một thất bại nho nhỏ mà thôi. Bền chí nhưng trong tiếng Việt có câu: “thua keo này, ta bày keo khác.”

7. Bi quan: Lúc nào cũng nghĩ rằng trời sắp sập rồi, hay là đó là cái cạm bẫy mà chúng đang gài mình đó. Thật ra không ai muốn ngồi gần, hay giao thiệp với người bi quan cả. Không có bạn bè, không có người quen thì làm sao có thể thành công được.

8. Không có mục đích: Một trong những lý do chính mà đưa con người đến chỗ thất bại là vì cuộc sống không có mục đích. Không biết mình muốn gì trong cuộc sống thì làm sao có thể thành đạt được.

9. Thiếu quả quyết: thiếu quả quyết là anh em sinh đôi với tính do dự chần chừ. Người quả quyết thì quyết định một việc rất nhanh chóng nhưng thay đổi quyết định một cách chậm chạp, còn ngược lại người thiếu quả quyết thì quyết định một việc một cách chậm chạp và lại thay đổi một cánh dễ dàng.

10. Chết nhát hay sợ sệt: Một trong những tính sợ sệt luôn luôn đem con người đến thất bại. Sợ già, sợ chết, sợ bị phê phán, sợ không đủ khả năng, sợ đối diện với sự thật, sợ mất đi những gì đang có, sợ thất bại…

11. Mê tín dị đoan: Tin tưởng vào một đấng chí tôn trong cuộc sống là một việc tốt, thế nhưng mê tín dị đoan lại là một việc làm ngu xuẩn nhất trên đời này. Mê tín dị đoan là một dạng thức khác của sợ sệt mà thôi. Người thành công lúc nào cũng có tư tưởng cởi mở và không sợ bất cứ việc gì.

12. Thiếu nhiệt huyết: Người có nhiệt huyết với công việc lúc nào cũng là người đi tiên phong trong công việc của họ làm. Thiếu nhiệt huyết chỉ làm tối thiểu với công việc được yêu cầu mà thôi.

13. Thiếu khả năng giao tiếp: Không có khả năng giao tiếp đưa đến mất chức, mất đi những cơ hội để thăng tiến hay làm ăn.

14. Chủ trương lường gạt: Việc nói dối có thể xảy ra hằng ngày trong cuộc sống, nhưng chủ trương lường gạt trước sau gì cũng đưa đến lộ tẩy, từ đó không còn được một niềm tin cậy của bất cứ ai.

15. Tiêu xài hoang phí: Người tiêu xài hoang phí lúc nào cũng sống trong cảnh nợ nần. Làm ra được một đồng thì tiêu xài hết một đồng rưỡi.

16. Chọn sai nghề: Có một số các bạn trẻ chọn nghề hay theo học một môn nào đó vì làm theo ý của cha mẹ. Kết quả không thể phát triển khả năng của mình trong ngành nghề đó vì thiếu nhiệt huyết. Khi chọn nghề, chọn nghề mà bạn thật là thích, không chọn nghề vì tiền, vì phong trào, vì cha mẹ và nhất là vì bạn bè.

17. Chọn lầm người bạn đời: Đây là một trong những lý do thông thường để đưa đến thất bại. Sau khi sự đổ vỡ của gia đình con người mất đi những ý chí, những nghị lực cần thiết để tiếp tục thực hiện những tham vọng của cá nhân. Ngược lại, một gia đình đầm ấm, một hôn nhân hạnh phúc sẽ là động lực giúp con người thành công.

18. Chọn lầm cộng sự viên trong công việc: Cộng sự viên trong công việc bao gồm các thành viên trong công việc, đến nhân viên, và cả cấp trên của mình nữa. Người cộng sự viên tốt luôn thúc đẩy bạn đến những những thành quả tốt. Cộng sự viên tốt cũng chia sẻ những kinh nghiệm, và kiến thức của họ để giúp bạn thành công.

19. Đoán mò: Một số người thường lười biếng đi tìm sự thật, lúc nào cũng phán quyết công việc theo cảm tính. Người thành công phân tích công việc và dựa trên nhiều thông tin để quyết định.

20. Kiêu căng tự phụ: Đây là thứ độc tố nguy hại nhất để đưa con người vào thất bại.

20 lý do trên là nguyên do chính đưa con người đến thất bại trong cuộc sống. Xin nhấn mạnh rằng thất bại trong cuộc sống không chỉ lệ thuộc vào 20 lý do vừa nêu trên, mà còn rất nhiều lý do khác nữa.

Advertisements

2 phản hồi to “20 con đường đưa đến thất bại”

 1. letandat said

  Cảm ơn bạn đã đúc kết 20 nguyên tắc thành công này, mình hòan tòan đồng ý với bạn, vì đây là 20 nguyên tắc cốt lõi là Napoleon Hill đã nêu trong cuốn Tư Duy Làm Giàu, một cuốn sách giúp rất nhiều người trở nên giàu có, và hy vọng tôi và bạn cùng thấu đáo quán triệt được 20 nguyên tắc này để trở nên giàu có, một mong muốn cháy bỏng nhất hiện nay của mình.

  Xin cảm ơn và hẹn gặp

 2. mp6vsic said

  Em thay so 18 la quan trong nhat, thanks anh vi 20 dieu nay nha. Blog cua anh rat thu vi, cho phep em dua vao blogroll ben web em nhe anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: